Expected Value là gì? Tính Expected Value thế nào chuẩn xác, nhanh chóng?

Expected Value thường được dân chơi chuyên nghiệp sử dụng để tính toán khả năng hành động tiếp theo

Anh em mới bước chân vào thế giới Poker và đang làm quen với luật lệ? Anh em đang bị tung hỏa mù giữa một rừng các thuật ngữ chuyên môn và không có nhiều hiểu biết? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp một trong thuật ngữ thông dụng nhất là EV-Expected Value. Vậy “Expected Value là gì?” và cách tính như thế nào “chuẩn không cần chỉnh?

Xem thêm:

Giải đáp khái niệm Expected Value là gì?

Expected Value (EV) được dùng để đánh giá chiến thuật của các đối thủ trên bàn Poker. EV được định nghĩa là giá trị kỳ vọng của đối thủ đối với một hành động của người chơi khác. Trái ngược hoàn toàn với những người chơi Poker bằng trực giác, dân chơi chuyên nghiệp sẽ dùng công thức này để đưa ra một quyết định về hành động trong mỗi ván chơi.

Expected Value thường được dân chơi chuyên nghiệp sử dụng để tính toán khả năng hành động tiếp theo

Expected Value thường được dân chơi chuyên nghiệp sử dụng để tính toán khả năng hành động tiếp theo

EV được triển khai dưới một công thức toán học đưa ra giá trị tuyệt đối (%). Nhờ vào  giá trị này mà bạn có thể cân nhắc xem có nên lựa chọn một hành động nào đó hay không. Trong mỗi hành động Call/Raise/Fold/Check/Bet đều có chỉ số EV nhất định. 

Nếu EV dương, hành động được coi là hợp lý và nên thực hiện. TRường hợp EV âm, tốt nhất không nên làm theo ý định ban đầu. Trong cuộc chơi, mục đích của toàn bộ gamer là chiến thắng với số tiền Pot cao nhất, bởi vậy phải bằng mọi giá để những hành động có EV dương nhiều hơn hành động có EV âm. 

Công thức chính xác để xác định Expected Value

Sau khi biết được “Expected Value là gì?” thì việc tiếp theo cần tìm hiểu là tính giá trị này như thế nào. Sau rất nhiều năm nghiên cứu và tìm tòi, giới chuyên môn dựa vào kinh nghiệm của nhiều cao thủ và đúc kết qua nhiều thế hệ đã đưa ra được công thức tính EV. 

Giá trị EV âm hay dương cho biết bạn có nên lựa chọn hành động đó hay không

Giá trị EV âm hay dương cho biết bạn có nên lựa chọn hành động đó hay không

Anh em có thể dựa vào đây để xác định tình hợp lý của hành động tiếp theo trên bàn chơi:

EV = (%W X $W) – (%L X $L)

Trong đó: 

%W: tỷ lệ thắng (%) của hành động.

$W: Số tiền đạt được nếu thắng.

%L: Tỷ lệ thua (%) của hành động.

%L: Số tiền bị mất đi nếu thua.

Sau đây là một ví dụ cụ thể để anh em có thể dễ hình dung: 

Ví dụ 1: Tính EV của hành động chọn mặt sấp của đồng xu biết: Nếu đồng xu ngửa, bạn thắng và nhận được 200K. Nếu đồng xu sấp, bạn thua và mất đi 100K.

Thực tế, khả năng xuất hiện mặt sấp hoặc ngửa của đồng xu là 50:50. Tức tỷ lệ % xuất hiện sấp hay ngửa sẽ là 0,5. Công thức tính EV như sau: EV=(200×0,5)-(100×0,5)=50

Công thức tính EV khi tung đồng xu với mặt ngửa nhận 200K và mặt sấp mất 100K

Công thức tính EV khi tung đồng xu với mặt ngửa nhận 200K và mặt sấp mất 100K

Điều này có nghĩa là giá trị kỳ vọng của việc đồng xu ra mặt ngửa sẽ là 50, tức là EV dương. Lúc này lựa chọn mặt ngửa là quyết định đúng và khả năng giành chiến thắng cao. Nếu vẫn chưa hiểu “Expected Value là gì?”, hãy xem vét ví dụ tiếp theo:

Ví dụ 2: Khi bài đang đợi thùng ở round 3, Hand của bạn là A♠ 2♠, Board là Q♠ K♥ 3♠ 7♦. Số tiền trong Pot: 100$ và đối thủ All-in 50$. 

Lúc này anh em có thể tính odds để Hit thùng là 0.2%, và khả năng miss là 0.8%. Công thức tính EV của hành động Call như sau: EV = ($150 x 0.2) + (-$50 x 0.8)= -10.

Mức EV âm cho thấy hành động Call không thật sự hợp lý. Anh em nên cân nhắc Fold bài để bảo toàn Bankroll. 

Phương pháp tính nhẩm Expected Value nhanh chóng

Mặc dù Expected Value là gì? và cách tính như thế nào đã được giải đáp ở trên. Tuy nhiên với thời gian suy nghĩ không lâu, đặc biệt là khi chơi online thì để áp dụng và tính đúng công thức lại gây ra khó khăn nhất định. Vậy có cách nào tính nhanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn và chuẩn xác? 

Tính EV chính xác giúp anh em tăng khả năng chiến thắng và leo top bảng xếp hạng

Tính EV chính xác giúp anh em tăng khả năng chiến thắng và leo top bảng xếp hạng

Câu trả lời là “Có”. Đó chính là so sánh Odds và Pot Odds. Nếu Pot odds lớn hơn Odds thì anh em có thể an tâm theo cược có EV dương. Trường hợp Pot Odds nhỏ hơn Odds thì theo cược sẽ có EV âm.

Quay lại Ví dụ 2 ở trên, hành động “Call all in” có Pot odds (2:1) nhỏ hơn Odds(4:1). Kết luận hành động này có EV âm nên không nên call.

Trên đây là những kiến thức về “Expected Value là gì?” và hướng dẫn cách tính EV nhanh nhất dành cho anh em đam mê Poker. Để có thể chiến thắng và giành về Pot khủng, ngoài kỹ năng quản lý Bankroll anh em không thể nào bỏ qua kỹ năng tính EV . Chúc bạn chơi vui vẻ và trở thành những tay săn tiền chuyên nghiệp cùng Poker. 

 

Author: Caroline Ellis