Tilt là gì? 4 cách ngăn chặn Tilt hiệu quả được chuyên gia khuyên dùng

Giới hạn thời gian chơi và nghỉ ngơi hợp lý để Tilt không có cơ hội ghé thăm

Khi theo dõi các bài viết chuyên môn về chơi Poker online, chắc hẳn nhiều lần chúng ta bắt gặp từ Tilt. Vậy Tilt là gì? Anh em đã thật sự hiểu về khái niệm này chưa. Cùng tham khảo bài viết ngay sau đây để có thêm hiểu biết về các thuật ngữ trong Poker đồng thời tìm cách hóa giải “lời nguyền Tilt” hiệu quả nhé.

Xem thêm:

Tilt là gì?

Tilt có thể được xem như một lối chơi trong Poker. Tuy nhiên khác với những phong cách chơi khác – được gamer chọn lựa thì Tilt lại đến một cách ngẫu nhiên nhưng có thể đoán trước. Nói cách khác, đây là những hành động của một người chơi khi bị dẫn dắt bởi các loại cảm xúc tiêu cực thay vì lý trí.

Tilt ảnh hưởng đến hành động của người chơi một cách tiêu cực

Tilt ảnh hưởng đến hành động của người chơi một cách tiêu cực

Vậy nguyên nhân nào khiến anh gặp phải Tilt? Đó thường là một chuỗi dây bài đen với những lá xấu liên tục hay tình trạng thường xuyên bị đối phương nắm thóp và dắt mũi. Lúc này tình trạng Tilt sẽ được kích hoạt và rất khó kiểm soát. Chuỗi hành động tiếp theo sẽ là raise điên cuồng không quan tâm thế sự.

Vậy hậu quả thì sao? Nói chung thì cũng tương đối trầm trọng khi nhẹ thì bankroll tổn hao nguyên khí, mà nặng hơn thì bay luôn cả account không ngày tái ngộ. Vậy mà vẫn có rất nhiều anh em lâm vào tình trạng này hằng ngày. 

Những cách chặn đứng tình trạng Tilt nhanh chóng và hiệu quả nhất

Tilt chính là sát thủ bankroll số 1 mà chúng ta đều không bao giờ muốn phải đối mặt. Tuy nhiên không phải nói là làm được, nếu không biết cách ngăn chặn thì kẻ hủy diệt này đến cực kỳ thường xuyên. Vậy làm thế nào để có thể đóng cửa cài then, chặn đứng Tilt để không cần giáp mặt? 

Ngăn chặn Tilt là vấn đề người chơi cần thực hiện để không ảnh hưởng đến Bankroll

Ngăn chặn Tilt là vấn đề người chơi cần thực hiện để không ảnh hưởng đến Bankroll

Đặt mức Stop-loss để chặn Tilt 

Khi đã biết được Tilt là gì? và tại sao chúng lại đến thì cách đầu tiên để ngăn chặn chính là tạo nên một giới hạn Stop-loss. Đây là thuật ngữ dân chơi Poker dùng để chỉ giới hạn tối đa được phép thua trong một trận đấu. Khi chạm mốc này, anh em phải ngừng chơi ngay lập tức bất kể bàn chơi đang có khả năng chiến thắng cao. Tất nhiên là trừ khi trong tay anh em đáng có nust. 

Đặt ra giới hạn thua và dừng lại khi chạm mốc

Đặt ra giới hạn thua và dừng lại khi chạm mốc

Việc này giúp người chơi kiểm soát được bankroll. Từ đó không tạo la tâm lý cay cú, trả thù khi thua cược. Tuy nhiên đặt ra được mức Stop-loss là bao nhiêu không phải là điều đơn giản. Bạn cần phải chơi một thời gian mới biết được sức chịu đựng tâm lý ở mức nào. Có nghĩa là giới hạn thua nhưng vẫn giữ được cái đầu tỉnh táo chứ không bị Tilt. 

Theo những người chơi có kinh nghiệm, mức Stop-loss là ngay trước thời điểm anh em cảm thấy số tiền thua ảnh hưởng đến lối chơi của mình. Đối với những người mới tập sự trong giới Poker, Stop-loss nên dừng ở 3 lần số tiền buy-in. Hãy nhớ, dừng chơi ngay sau khi đạt giới hạn đó dù ván đấu đang diễn ra như thế nào. 

Đặt thời gian giới hạn cho các phiên chơi 

Cho dù anh em không thua và chưa rơi vào Tilt nhưng thời gian chơi kéo dài quá lâu khiến cơ thể, đầu óc mệt mỏi. Từ đó không giữ được sự tỉnh táo khi hành động, dẫn đến kết quả không như mong muốn. Tình trạng này kéo dài khiến bankroll tổn hao và Tilt dần hình thành. 

Giới hạn thời gian chơi và nghỉ ngơi hợp lý để Tilt không có cơ hội ghé thăm

Giới hạn thời gian chơi và nghỉ ngơi hợp lý để Tilt không có cơ hội ghé thăm

Để hạn chế tối đa điều này, người chơi cần phải đặt ra mức giới hạn cho mình về thời gian mỗi phiên chơi. Sau đó là thời gian nghỉ ngơi để đầu óc được giải tỏa căng thẳng thần kinh phục hồi. Có như vậy lượt tiếp theo đối đầu với đối thủ bạn mới có thể thoải mái, tỉnh táo khi hành động.

Nếu là người mới, chuyên gia khuyên gamer nên chơi khoảng 1 tiếng sau đó dừng lại 15 phút mới tiếp tục phiên tiếp theo. Trong thời gian nghỉ ngơi có thể uống cà phê, ăn nhẹ, đi dạo hay hoạt động khác. Điều này giúp giải phóng cơ thể, tái tạo năng lượng để bắt đầu ván mới suôn sẻ hơn.

Không những thế, giờ giải lao còn giúp anh em giãn gân cốt, thay đổi tư thế, tránh nhức mỏi khi ngồi lâu. Tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe mạnh chính là điều kiện thuận lợi để có cuộc chơi hoàn hảo. Từ đó hạn chế được Tilt xảy ra. 

Chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho ván chơi

Sau khi biết Tilt là gì? thì cách thứ 3 để ngăn chặn chúng ghé thăm chính là chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho ván đấu của mình. Rất nhiều gamer rơi vào tình trạng ôm cục tức đi ngủ khi thua. Và ngày mới thức dậy với suy nghĩ “phải phục thù ngay lập tức” để gỡ gạc. Vậy là lại bật máy tính lên, mở bàn chơi mà quên luôn cả vệ sinh cá nhân, ăn sáng,…

Chuẩn bị tất cả những điều kiện phù hợp nhất khi tham gia chơi Poker giúp hạn chế Tilt

Chuẩn bị tất cả những điều kiện phù hợp nhất khi tham gia chơi Poker giúp hạn chế Tilt

Đây là một thói quen cực kỳ tai hại ảnh hưởng cực lớn đến cơ thể và đầu óc. Mà bạn biết rồi đấy, cơ thể suy nhược, đầu óc căng thẳng chính là người bạn đồng hành quen thuộc của Tilt. Và trên thực tế anh em sẽ chẳng làm nên cơm cháo gì nếu chơi trong tình trạng này. Vậy làm thế nào để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho một ván chơi nghiêm túc?

Đầu tiên, hãy đảm bảo sức khỏe bằng cách ăn uống đủ chất, uống nhiều nước

Cho dù quyết tâm phục thù cao ngùn ngụt thì cũng nhớ ăn sáng trước khi chiến đấu. Bởi ông bà ta đã nói rồi, có thực mới vực được đạo phải không nào.

Thứ hai, để  cơ thể khởi động trước khi bắt trí não vận hành

Anh em có thể tập thể thao, chạy bộ, tập yoga,… trước khi ăn sáng sau đó mới tham chiến. Và nhớ tập một không gian thoải mái với tư thế ngồi phù hợp, ánh sáng và nhiệt độ đầy đủ. Có như vậy gamer mới không bị phân tâm khi đang trong trận đấu. 

Tiếp theo, hãy làm tất cả những việc cần thiết trước

Điều này giúp anh em có thể toàn tâm toàn ý vào bàn chơi. Chắn chắn ván chơi sẽ chẳng hiệu quả và cơ hội chiến thắng không cao nếu đang chơi mà anh em đi vệ sinh, đi tiếp khách,…

Cuối cùng, dành ra 10 phút đầu tiên để xem xét lại những vẫn chơi hôm trước

Điều này giúp anh em rút được kinh nghiệm mình đã sai ở đâu, sơ suất thời điểm nào để khắc phục. Rất nhiều người coi thường việc này, tuy nhiên theo các thân bài chia sẻ, đây là bước cực kỳ quan trọng giúp bản thân không đi vào vết xe đổ. 

Xem lại chi tiết những ván đấu trước đây để rút ra được kinh nghiệm

Xem lại chi tiết những ván đấu trước đây để rút ra được kinh nghiệm

Đây là những điều anh em cần chuẩn bị thật tốt trước khi bắt đầu một ván đấu Poker. Điều này sẽ giúp hạn chế Tilt đến mức tối đa giúp  quản lý Bankroll tốt nhất.

Bài viết trên đây đã giúp anh em hiểu được Tilt là gì? đồng thời đưa ra những cách ngăn chặn hiện tượng này. Cuộc chơi nào cũng có thắng có thua, cao thủ là những người có thể điều khiển hành vi và giữ được cái đầu lạnh trong trận chiến. Chúc anh em có thể chơi và quản lý Bankroll của mình hoàn hảo. 

 

Author: Caroline Ellis